Là đảo nhỏ giữa sông Cổ Chiên, cù lao An Bình là một trong những điểm chuyên cung cấp đủ loại trái cây, hoa quả tươi đến các huyện và thành phố Vĩnh Long. Không chỉ có những miệt vườn cây trái sum suê, cù lao An Bình còn là một khu du lịch sinh thái nổi tiếng với nhiều điểm hấp dẫn như nhà sàn ông Mười Đầy, chùa Tiên Châu. Vì vậy, người dân trong và ngoài tỉnh tìm đến đây để vui chơi, nghỉ dưỡng ngày một nhiều. Từ thành phố Vĩnh Long đến cù lao An Bình bằng thuyền cũng là trải nghiệm thú vị. Trong chuyến đi, bạn có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh sông nước Nam Bộ trù phú.

Ở cù lao An Bình, du khách có thể ghé thăm nhà cổ Cai Cường, không lớn như những căn nhà nổi tiếng ở Cần Thơ hay Đồng Tháp. Nhưng nếu yêu thích không gian nhà xưa đặc trưng Nam Bộ thì đây là một địa chỉ phù hợp. Vào khoảng năm 1885, đại địa chủ của vùng là cai Cường cho khởi công xây nhà, hiện công trình thuộc sở hữu của gia đình ông Phạm Văn Bổn. Nội thất được bảo quản tốt, hầu hết được làm từ gỗ quý.

Nhà cổ Cai Cường. Ảnh: DulichMekong

Ăn uống

Với sự đa dạng trong cộng đồng cư dân sinh sống, ẩm thực Vĩnh Long cũng khá đa dạng và phong phú, kết hợp nhiều loại nguyên liệu.

Cá cháy kho Trà Ôn

Loài cá này thường sinh sống ở một lạch nước nhỏ giao giữa hai vùng nước mặn và lợ trên sông Hậu. Cá được chế biến dưới nhiều hình khác nhau từ rim, kho đến nướng, chiên, nấu canh. Món nào cũng mang đến hương vị độc đáo, mà ít có loại cá nước lợ nào so sánh được, trong đó phải kể tới món cá cháy kho. Theo người địa phương, bí quyết để nồi cá cháy ngon là kho chung với mía. Mất công trong khâu chế biến nhưng thịt cá cháy ngọt thơm.

Khoai lang mắm sống

Khoai lang chấm mắm sống. Ảnh: Vinh Long Tourist

Mắm và khoai là sự kết hợp giữa hai nguyên liệu tưởng như không hề liên quan đã tạo nên hương vị độc đáo, ấn tượng, trở thành món ăn đặc trưng có tiếng của Vĩnh Long. Đồ ăn kèm không thể thiếu là lá cách. Vị ngọt của khoai lang kết hợp với vị mặn của mắm, vị thơm của lá cách cho ra một món ăn đặc biệt mà chỉ cần thử một lần thực khách có thể nhớ mãi.

Cá kèo nướng ống sậy

Cá kèo vốn rất quen thuộc ở Vĩnh Long và đồng bằng sông Cửu Long để, nhưng cá kèo nướng ống sậy lại là một cách thưởng thức hoàn toàn khác với cá nấu lẩu. Những con cá kèo được sơ chế sạch, đặt vào ống sậy và nướng trên bếp than hồng cho đến khi chín. Cá kèo khi nướng có màu vàng, thịt cá mềm vừa phải, ngọt, béo. Cá kèo nướng kết hợp cùng mắm me sẽ rất phù hợp.

Bánh tráng nem cù lao Lục Sĩ

Bánh tráng cù lao Mây. Ảnh: Topvietnam

Cù lao Lục Sĩ (cù lao Mây) là làng nghề truyền thống hơn 70 năm chuyên bánh tráng. Hiện làng nghề này sản xuất rất nhiều loại như bánh tráng ớt, bánh tráng sữa, bánh tráng ngọt, đặc biệt là bánh tráng nem. Bánh tráng nem được làm bằng bột gạo, không thêm bất kỳ loại phụ gia nào và được phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời và sản xuất hoàn toàn bằng phương pháp truyền thống. Bánh tráng nem thành phẩm mỏng nhưng khó rách, mềm dẻo, không giòn và có vị mặn nhẹ, thường được dùng trong các món cuốn.

Đặc sản

Vĩnh Long nổi tiếng với những món quà là đặc sản gắn liền với vùng nhiệt đới trong đó có nhiều loại trái cây đặc trưng.

Thanh trà Vĩnh Long

Thanh trà là một loại trái có vỏ vàng, tròn như chanh, có hai loại chua và ngọt. Thanh trà chua thường có trái tròn, vỏ mỏng, khi chín thường màu vàng sậm, dễ dập. Thanh trà ngọt thì trái dài, vỏ cứng, có lớp phấn trắng bên ngoài, khi chín màu vàng nhạt. Có nhiều cách để ăn thanh trà, trái chua thì chấm muối ớt, trái ngọt thì đem dầm đường. Giá của loại quả này khoảng 50.000 đồng một kg.

Bưởi Năm Roi

Bưởi Năm Roi là loại quả phổ biến ở đồng bằng sông Cửu Long, nhưng nếu nói đến độ ngon, ngọt phải kể đến giống bưởi trồng ở xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long. Vùng đất này được bồi đắp phù sa hàng năm từ sông Hậu và sông Trà Ôn cộng với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp nên đã tạo ra một giống bưởi nổi tiếng. Bưởi Năm Roi Vĩnh Long đều múi, không bị khô, rất thích hợp để làm quà.

Bưởi Năm Roi Vĩnh Long. Ảnh: Nguyễn Nhân

Cam xoàn Trà Ôn

Cam xoàn là giống cây ra trái quanh năm, chính vì thế bất cứ lúc nào du khách ghé thăm cũng có thể thưởng thức và mang về làm quà. Loại cam này khi chín rộ sẽ có trọng lượng từ khoảng 250 đến 300 gram một quả. Cam xoàn Trà Ôn ăn được cả múi, cả lớp vỏ lụa bên ngoài, có chức năng nhuận tràng. Cam xoàn tuy ít nước nhưng ngọt và thơm.

Nguyễn Nam

Cập nhật 9/1/2024, 10:16 (GMT+7)

Nguồn: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *